6 lễ không thể thiếu trong cưới hỏi ngày xưa
6 lễ không thể thiếu trong cưới hỏi ngày xưa
Nói về tục lệ cưới ngày xưa chúng ta nghĩ ngay đến những nghi thức truyền thống rườm rà và phải thực hiện đầy đủ các nghi thức đó. Mặc dù không còn áp dụng nhiều trong cuộc sống hiện đại nhưng đó là điểm nổi bật trong tập quán văn hóa dân tộc Việt Nam. Một số người Việt trong nước lẫn hải ngoại vẫn còn giữ nguyên vẹn các nghi thức đó và xem đó là nền tảng của nghi thức cưới hỏi.

6 lễ trong cưới hỏi ngày xưa
Nghi thức cưới hỏi ngày xưa rất cầu kỳ và phải trải qua đủ 6 lễ 

Theo tục lệ ngày xưa thì nghi thức cưới hỏi phải có đủ 6 lễ rõ ràng riêng biệt và phải thực hiện đầy đủ đó là: Lễ cầu thân (hay còn gọi là lễ vấn danh), Lễ sơ vấn (hay còn gọi là lễ sỉ lời), Lễ đám hỏi (còn gọi là lễ Đại đăng khoa), Lễ nạp tài và thăm dâu (còn gọi là lễ viếng sui và thăm dâu), Lễ sỉ lời (lễ hỏi thăm để biết nhà gái đòi hỏi lễ vật gì và bao nhiêu tiền cưới), Lễ cưới (còn gọi là lễ Tiểu đăng khoa). Sau đây shop cho thuê áo cưới giá rẻ sẽ mô tả sơ lược về các nghi lễ truyền thống này.

1. Lễ cầu thân (còn gọi là Lễ vấn danh)
Để chuẩn bị cho hôn sự của đôi trai gái người ta khởi đầu bằng Lễ vấn danh hay còn gọi là trao canh thiếp. Nhà trai sẽ biên thiếp trong đó có tên tuổi của người con trai và đưa sang bên gái, nếu nhà gái thuận tình thì sẽ trao lại canh thiếp cho nhà trai để nhà trai nắm rõ tên tuổi của cô con gái. Ngày xưa có một điều thú vị là những người cùng họ không lấy nhau vì họ xem là đồng tông tộc nên tên họ của cô gái rất được xem trọng. 

2. Lễ sỉ lời (hay còn gọi là lễ sơ vấn)
Sau lễ cầu thân thì Ông Mai đến nhà gái để thông báo rằng nhà trai đã bằng lòng kết tình thông gia và cho nhà gái biết ngày làm đám hỏi (Lễ Đại đăng khoa). Lễ đám hỏi có những lễ vật không thể thiếu là đôi bông tai tượng trưng cho cái đẹp của người con gái, trầu cau và đôi đèn. Các phẩm vật nhà trai đưa sang có trà, rượu, bánh, trái cây... Các lễ vật nhiều hay ít và giá trị khác nhau tùy thuộc vào hoàn cảnh gia đình. Trong lễ hỏi nhà gái sẽ mời họ hàng thân tộc đến dự tiệc và thiết đãi nên nhà trai phải chịu chi phí cho buổi lễ, số tiền bao nhiêu do hai bên thỏa thuận. Từ những điều trên chúng ta có thể thấy được rằng đám hỏi vô cùng quan trọng trong nghi thức cưới hỏi thời xưa.

6 lễ trong nghi thức cưới hỏi thời xưa
Sính lễ cho cô dâu không bao giờ thiếu đôi bông tai

3. Lễ Đám hỏi (Lễ Đại Đăng Khoa)
Đám hỏi tổ chức tại gia đình nhà gái cho nên họ tộc nhà trai sẽ sang bên nhà gái. Trong đoàn sang nhà gái có ông bà sui trai, ông mai, bà mai, chú rể, phụ rể (bưng khai trầu rượu) người thân trong họ... Trong khai trầu bày 4 miếng trầu cau, hai chung rượu miệng tròn (ý nghĩa thủy chung như nhất), rượu đựng trong bình ba khía gọi là cái cô (ngày nay người ta đung cái nhạo). Đôi bông tay cho cô dâu và đôi đèn để làm lễ thượng đăng cũng được nhà trai đưa sang trong ngày đám hỏi. 

Ông mai đi vào nhà gái trước sau đó đến ông bà sui trai vào, chú rể đi sau vừa đi vừa cúi chào bà con họ nhà gái (chú rể mặc áo rộng bên ngoài). Khi mọi người được mời an tọa thì ông Mai bắt đầu trình lễ và các phẩm phật của nhà trai mang sang, làm lễ thượng đăng cho cô dâu và chú rể làm Lễ từ đường và họ hàng nhà gái, trong lúc trình lễ và làm lễ chú rể phải đứng chứ không được ngồi. Sau khi trình lễ xong đại diện nhà gái sẽ mở quả màu đỏ, quả có đôi bông tai cho cô dâu và gọi cô dâu sang để nhận sính lễ và ra mắt họ hàng bên chồng. 

Sau khi cô dâu nhận lễ và ra mắt xong thì chú rể cũng được xem là con rể của nhà gái, mọi người dự tiệc bên nhà gái, ăn uống xong thì nhà trai kiếu ra về còn chú rể phải ở lại và về sau. Sau lễ xong cô gái sẽ đi biếu trầu cau và bánh trái cho hàng xóm ngụ ý như một lời thông báo là cô dẫ có danh phận, có nơi yên bề gia thất. Sau lễ hỏi thì cứ nửa tháng chú rể lại tới nhà cha mẹ vợ thăm viếng một lần vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Do ngày xưa trai gái ít được gặp nhau như bây giờ nên các lần viếng thăm này cũng để cho cô dâu và chú rể gần gũi và quen nhau hơn. Đến tết thì chàng rể phải sang biếu quà bánh cho nhà gái, khi sang bên gái chú rể phải mặc áo dài bịt khăn xéo người ta gọi là đi làm rể. Khi đến nhà gái chàng rể cũng phải giúp đỡ các công việc của nhà gái, đến khi ông bà già vợ cho về mới được ra về.

4. Lễ viếng sui và thăm dâu
Trước ngày cưới thì ông mai và hai vợ chồng ông sui trai sang nha gái. Trong cuộc lễ này bên nhà trai cho cô dâu nữ trang, ít nhiều tùy vào sự khá giả của gia đình nhà trai. Việc cho cô dâu nữ trang thể hiện tình yêu thương của gia đình với con dâu tương lai của mình.

5. Lễ sỉ lời
Trong lễ này nhà gái sẽ cho bên nhà trai biết về số phẩm vật phải đưa sang để cho nhà trai chuẩn bị. Bên nhà trai sẽ trình luôn ngày giờ làm lễ rước dâu. Ngày xưa ông bà xem ngày, giờ rất cẩn thận, chọn ngày tốt, giờ hoàng đạo để rước dâu, chọn được ngày Nhân Chuyên, Sát Cống và Bất Tương thì mới làm lễ cưới cho con cái.

6 lễ trong cưới hỏi ngày xưa
Đám rước dâu ngày xưa đông hay không tùy vào hoàn cảnh và phương tiện của gia đình, đường sang nhà trai xa hoặc gần...

6. Lễ cưới (Tiểu đăng khoa)
Sau đám hỏi vài tháng thì bên sui trai chọn ra ngày lành tháng tốt để làm đám cưới. Trước khi làm lễ cưới phải đến sở tại biên tên hai họ sui ga, cô dâu, chú rể tại văn phòng chánh lục bộ, giống như hộ tịch bây giờ để bố cáo trước trụ sở 10 ngày sau khi hai bên làm lễ cưới. Việc làm này cũng để chứng minh rằng cô dâu và chú rể trong sạch, đề phòng có người ngăn cản.

Trong Lễ tiểu đăng khoa chú rể mặc áo rộng xanh, bịt khăn màu đen, được che lộng. Cô dâu mặc áo rộng đội nón thúng, cũng được che lộng. Lễ vật đưa sang có một đôi đèn, khai trầu rượu, lễ này có 6 miếng trầu cau (tượng trưng cho ý nghĩa đủ 6 lễ). Trong lễ vật có khi còn có cả nguyên con heo được đóng củi đưa sang do nhà gái yêu cầu. 

Ngày xưa khi nhà trai mang sang một đôi đèn để làm Lễ Từ Đường bên nhà gái thì nhà gái cũng đám lại bằng một đôi đền gọi là cặp đèn "Tống Hôn". Đôi đèn đẹp mắt hay không còn phụ thuộc vào gia cảnh của hai bên, nếu hai gia đình khá giả họ sẽ đặt làm đôi đèn thật đẹp, được đính kết bông hoa vô cùng tinh xảo và tỉ mỉ. 

Đám rước dâu đông hay không cũng còn tùy vào hoàn cảnh hai gia đình, nếu đủ phương tiện thì đám rước đông và thật linh đình. Rước dâu sang nhà trai sẽ đãi tiệc mời nhà gái với sự trân trọng và chân tình với nhiều món ăn ngon. Trong buổi tiệc mọi người đều vui vẻ trò chuyện và chúc phúc cho đôi vợ chồng trẻ.

Trong lễ cưới của người Việt Nam ngày nay người ta đã giản lược đi rất nhiều nghi thức rườm rà để cho việc tổ chức được thuận lợi. Cái chính là sự hạnh phúc lâu dài của đôi vợ chồng, hai gia đình cùng nhau hỗ trợ cho việc xây dựng tương lai của đôi trẻ. Tuy nhiên những lễ nghi truyền thống như Lễ rước dâu, lễ lên đèn, lễ hỏi... vẫn còn tồn tại một cách nguyên vẹn cho đến ngày nay, trong đám cưới người Việt Nam không thể thiếu trầu cau (ý nghĩa keo sơn bền chặt)... Đây là những truyền thống văn hóa tốt đẹp cần được phát huy và giữ gìn.

------------------------

Các tin tức nổi bật khác
Liên hệ

SHOP CHO THUÊ ÁO CƯỚI GIÁ RẺ

(Thuê áo cưới giá rẻ nhất tại Sài Gòn)

207/9 Kinh Dương Vương, P.12, Quận 6, TP.HCM

Điện thoại: 0934 024 542 - 0968 143 550

Website: www.thuevaycuoigiare.com

Facebook: www.facebook.com/chothueaocuoiaodai

Từ khóa: Thuê áo cưới giá rẻ  Thuê váy cưới giá rẻ Thuê áo dài cưới giá rẻ Thuê áo dài bưng quả giá rẻ |  Thuê áo dài mẹ giá rẻ |  Thuê áo cưới rẻ nhất Thuê áo dài cô dâu giá rẻ Thuê váy cưới đuôi cá Thuê áo dài chú rể  |  Thuê váy cưới đuôi dài | Thuê áo cưới ở sài gòn | Thuê áo cưới giá rẻ ở Sài Gòn | Thuê váy cưới tại Sài Gòn | Thuê áo cưới dưới 500k | Váy cưới dưới 500k | Thuê áo cưới Sài Gòn | Thuê váy cưới Sài Gòn

Copyright © 2017 - Website Thuê áo cưới giá rẻ